รอดพ้น..ฝ่าดงกระสุน!! “พระอาจารย์วัน อุตฺโม”

เนื่องในวันที่ ๒๗ เมษายน เป็นวันคล้ายวันละสังขารของ พระอาจารย์วัน อุตฺโม วัดถ้ำอภัยดำรงธรรม ต.ส่องดาว อ.ส่องดาว จ.สกลนคร พระอริยสงฆ์ผู้ทรงอภิญญาสูงล้ำ ท่านเป็นพระป่ากรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ที่ได้ชื่อว่าอภิญญาสูงจนสามารถพาลูกศิษย์เดินผ่านห่ากระสุนปืน ก็ไม่สามารถทำไรได้ นับว่าเป็นเหตุการณ์อัศจรรย์ของจิตของท่านที่สามารถเกิดเหตุอันน่าเหลือเชื่อนี้ได้

 

 

เรื่องราวข่าวใหญ่ในอดีตเมื่อวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๑๓ เมื่อพระอาจารย์วันได้รับนิมนต์ให้ไปเจริญูพระพุทธมนต์เนื่องในงานแต่งงานที่บ้านส่องดาว ตำบลส่องดาว กิ่งอำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร ตามธรรมเนียมของประชาชนในท้องถิ่นนั้น มักนิยมอาราธนานิมนต์พระไปเจริญพระพุทธมนต์ และฟังพระธรรมเทศนาในตอนเย็นด้วย

ตอนเช้าของวันใหม่ ทางเจ้าภาพได้ถวายอาหารบิณฑบาตท่านพระอาจารย์วัน พร้อมด้วยพระสงฆ์และสามเณรรวม ๗ รูป หลังจากเจริญพระพุทธมนต์เสร็จก็มีการแสดงพระธรรมเทศนา กว่าจะออกจากบ้านงานกลับวัดก็มืดค่ำ ซ้ำยังต้องเดินเท้าไปตามถนน ร.พ.ช. ซึ่งตัดผ่านทุ่งนาจากหมู่บ้านส่องดาวผ่านไปข้างวัดโนนสะอาด พอเดินมาได้ประมาณ ๔-๕ เส้นหรือออกจากหมู่บ้านเข้าป่าได้ราว ๒๐๐ เมตร ก็มีเสียงตะโกนออกมาจากแนวป่าว่า “หยุด” ท่านอาจารย์วันที่ถือตะเกียงนำหน้าอยู่ก็หาหยุดไม่ คงนำหมู่คณะเดินต่อไปอย่างสงบ เสียงตะโกนซ้ำเข้ามาอีกว่า “หยุด”

Gejithai ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า